FIRST CRACK - TIẾNG NỔ ĐẦU TIÊN KHI RANG CÀ PHÊ

Rang Cà Phê      670 - 0      2 năm trước
FIRST CRACK - TIẾNG NỔ ĐẦU TIÊN KHI RANG CÀ PHÊ
0 0

First Crack tạm gọi là Crack đầu tiên, là cách mọi người hay gọi tiếng nổ đầu tiên trong quá trình rang cà phê. Nhưng cách gọi ‘tiếng nổ’ rất dễ đánh lạc hướng để bạn nghĩ nó đơn thuần chỉ là âm thanh phát trong lò rang. Dù trong thực tế, còn có rất nhiều các biến đổi về màu sắc, hương vị, cấu trúc của hạt cà phê… chứ không đơn thuần chỉ là âm thanh. Sự am hiểu về thời điểm này trong quá trình rang cà phê sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc về hương vị sau cùng cũng như sự phát triển hương vị trong lò rang.

1. First Crack là gì?

Crack = rạn nứt, và First Crack là vết nứt, kèm theo tiếng nổ do khí CO2 và hơi nước thoát ra khỏi hạt cà phê trong quá trình rang. Vì vậy đôi khi chúng ta còn gọi là tiếng nổ lần thứ nhất. Lần rạn nứt đầu tiên là thời điểm mà hạt cà phê bắt đầu tiếp cận khả năng pha chế được. Trên lý thuyết Cà phê sẽ đi qua hai “vết nứt” hay chính xác hơn là hai lần nổ khi rang, và quá trình rang thông thường sẽ kết thúc ở đâu đó giữa hai lần nổ đấy. Đối với Starbuck cà phê của họ thường ở mức Dark roasts – đi qua cả hai lần nổ để phát triển đầy đủ hương vị (theo quan điểm và truyền thống của Starbuck)

Làm sao để nhận ra Crack đầu tiên và crack thứ hai?

Hoàn toàn dựa trên thính giác của bạn và quan sát cấu trúc hạt cà phê. Trong thực tế sự biến đổi này giống như bắp rang mà thôi, khi hạt cà phê đả đủ nóng và nước trong hạt bắt đầu bay hơi. Hơi ẩm tích tụ và sau đó làm tăng áp lực bên trong hạt, làm cho hạt cà phê nứt và rồi lụp bụp, lụp bụp…

Ngoài ra với các máy rang hiện đại, cộng với sự đầu tư một chút về kỹ thuật bằng các phần mềm ghi Roast Profile, bạn có thể dễ dàng quan sát trên đồ thị nhiệt độ để tiên đoán giai đoạn trước, trong và sau mỗi lần crack.

Luôn quan sát các biển đổi về mau sắc, hương, cấu trúc và lắng nghe âm thanh từ trống rang

Tuy nhiên, đứng trước lò rang bạn cần tinh tế hơn nếu muốn nâng cao tay nghề. Vì rang cà phê, bên canh kỹ thuật còn là một nghệ thuật. Với máy móc ai cũng có thể rang, trên lý thuyết ai cũng có thể nghe tiếng nổ ấy, nhưng để rang ‘Đúng’ và ‘Ngon’ là hai điều khác biệt. Bạn cần cảm nhận nhiều hơn cả về độ trương nở của hạt, mùi hương, khói thoát ra, nhiệt độ rang… để đoán biết lần Crack đầu tiên. Sự chậm trễ có thể dẫn đến cà phê cháy khét với các khiếm khuyết hương vị. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn biến đổi trong quá trình rang cà phê, và làm thế nào bạn có biết được khi nào crack thứ nhất diễn ra và crack thứ hai đang tiếp cận.

2. Sự phát triển hương vị đến Crack đầu tiền khi rang

Mặc dù luôn nhấn mạnh về lần crack đầu tiên và crack thứ hai nhưng điều quan trọng hơn cả là hương vị cà phê mới là mục đích thực sự của quá trình rang. Và vì lý do này, chúng ta cũng cần nhắc đến việc tạo ra Các phản ứng Caramel và phản ứng Maillard.

 

Cả hai phản ứng trên đều xảy ra trước khi lần crack đầu tiên xuất hiện do các thành phần Carbohydrates, axit amin, các loại axit hữu cơ,.. có sẵn trong cà phê phản ứng với nhau. Phản ứng Maillard xảy ra khi màu nâu bắt đầu xuất hiện đồng thời tạo ra nhiều mùi vị trong cà phê. Đối với phản ứng caramel, nó xảy ra một chút sau phản ứng maillard đây là sự khử nước trong đường bằng bởi nhiệt độ đồng thời thải ra CO2 và H2O – nguyên nhân gây ra vết nứt đầu tiên, quá trình này dẫn đến hương vị caramel – nhưng cũng chính là nguyên nhân gây ra vị cay đắng nếu tiếp tục rang quá lâu.

Rất khó để dự đoán chính xác thời điểm xảy ra của các phản ứng trên vì không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra theo trình tự như vậy. Đồng thời còn hàng trăm phản ứng khác chồng chéo lên nhau với ảnh hưởng của nhiệt độ, cấu trúc hạt… Tuy nhiên, qua đó bạn có thể hiểu được điều gì đang diễn ra trong lò rang để nắm bắt tốt giai đoạn Crack đầu tiên xuất hiện.

3. Tại sao Crack đầu tiên quan trọng?

Nếu lênh đênh trên biển nhiều ngày bạn sẽ mong muốn thấy điều gì?

Một ngọn hải đăng! Đúng thế, ngọn hải đăng đầu tiên quan trọng hơn, nó cho bạn biết bạn đang ở đâu, để quyết định điểm đến kế tiếp, về sau có xuất hiện bao nhiêu nữa cũng được.

Crack đầu tiên như ngọn hải đăng dẫn đường cho ta trong quá trình rang

Cà phê cũng vậy, khi ở trong lò rang hạt cà phê phải trải qua vô số sự biến đổi về cấu trúc và hóa học ở mọi giai đoạn rang, Các biến đổi này diễn ra liên tục từ giai đoạn hạt xanh đến hóa than. Chọn 1 thời điểm để dừng lại, bạn sẽ có cà phê ngon. Nhưng là khi nào trong khoảng vô chừng đó? Vì vậy lần Crack đầu tiên / tiếng nổ đầu tiên thực sự quan trọng như thời điểm dậy thì của con người. Nó cho bạn biết rằng hạt đã chín, đả phát triển hương vị đả đầy đủ, hơi nước đả thoát ra, màu sắc đả biến đổi. hãy tập trung và chọn 1 điểm dừng.

Lần tiếp theo khi đứng trước lò rang, hãy chú ý đến sự phát triển của hương thơm cũng như màu sắc, tập trung vào sự thay đổi về kích thước, hình dạng. Và luôn nhớ rằng phải mất rất nhiều thời gian thực hành và nghiên cứu để trở thành một thơ rang tốt.

Nguồn: Kiến Thức Chuyên Ngành Cà Phê

Tạo vào 2019-07-26 23:11:29, Cập nhật 2 năm trước
David Đinh David Đinh Theo dõi 0
Chia sẻ FIRST CRACK - TIẾNG NỔ ĐẦU TIÊN KHI RANG CÀ PHÊ tới bạn bè để mọi người cùng đọc nhé !
Bình luận
Top phản hồi
Đang tải bình luận bài viết Phản hồi bài viết FIRST CRACK - TIẾNG NỔ ĐẦU TIÊN KHI RANG CÀ PHÊ
Gửi đi
Bạn đang đọc bài viết FIRST CRACK - TIẾNG NỔ ĐẦU TIÊN KHI RANG CÀ PHÊ , hãy để nguồn carangmoc.com khi phát hành lại nội dung này !
349
0.10805606842041