Giới Thiệu về sách Scott Rao Companion

Rang Cà Phê / Scott Rao      1250 - 0      2 năm trước
Giới Thiệu về sách Scott Rao Companion
0 0

Kinh nghiệm thiếu lý thuyết thì mù quáng,
nhưng lý thuyết mà thiếu thực hành thì chỉ là trò chơi của tư duy
– trích từ Immanuel Kant

Lời cảm ơn – Acknowledgments

Tôi chân thành cảm ơn đến nhiều người giỏi vì sự giúp đỡ của họ trong lúc viết quyển sách này. Tôi sẽ không viết được chương về cà phê nhân nếu không có sự giúp đỡ của Ryan Brown. Sự hướng dẫn kiên nhẫn và kiến thức rộng về cà phê nhân đóng góp chính cho kiến thức cfn ở đây.

Andy Schecter, Rich Nieto, Ian Levine, Mark… cung cấp những sửa lỗi và phản hồi tích cực đối với bản thô đầu tiên. Eric và Henry cung cấp rộng lượng expertise của họ đến thermocouples. Liz tạo nên những bức ảnh tuyệt vời trong quyển sách và đóng góp phản hồi biên tập insightful. Janine chuyển đổi những bản vẽ thô của tôi thành những hình ảnh chuyên nghiệp.

Rebecca chịu trách nhiệm cho thiết kế và layout tuyệt vời của quyển sách. Jean, người biên tập và hướng dẫn, loại bỏ những lỗi sai. Tôi không thể tưởng tượng có thể xuất bản quyển sách mà không có sự giúp đỡ của hai người này.

Khả năng rang kiệt xuất của James đã chuyển tôi thành kẻ nghiện cà phê suốt hai thập niên qua và lập nên một tiêu chuẩn mà có rất ít roaster đạt được.

Preface

“Rang Cà phê đã luôn được xem là nghệ thuật hắc ám (từ của Lý Lan dịch trong Harry Potter, ở đây cà rỡn chút). Mặc dù việc này đã được thực hiện trong vài trăm năm, nhưng không có sách viết về các quy tắc hay thuần khoa học về rang nào tồn tại. Trong khả năng tốt nhất, người rang học nghề của họ dưới sự hướng dẫn của một người rang có kinh nghiệm và khả năng. Thông thường hơn, những người rang trẻ học bằng phương pháp trial-error, rang và nếm vô số mẻ rang, và phát triển một hệ thống dựa trên văn hóa dân gian và lý luận sai.

Tôi đã dành 10 năm đầu tiên trong sự nghiệp rang cf của mình lạc lối trong phương pháp trial and error, và trong khi tôi đạt được một ít thành tựu, đó thường là loại “hai bước tới, một bước lùi”. Tôi đã cực kỳ muốn một nền tảng tư duy (rational basis) cho niềm tin rang cf, một trong số đó là chứng minh bằng “blind taste tests” và ứng dụng đối với tất cả GB và máy rang.

Sau khi sở hữu hai công ty rang, tôi đã có tài sản may mắn để làm việc với vai trò tư vấn cho nhiều roasters. Thông qua đó, tôi có nhiều cơ hội sử dụng nhiều loại máy rang khác nhau và nhìn thấy nhiều phương pháp tiếp cận đối với Rang và Nếm. Như là một phần của công việc tư vấn, tôi thường trải qua hàng giờ phân tích dữ liệu rang, cố gắng giúp đỡ khách hàng định lượng thực hành tốt nhất của họ. Cách đây khoảng 6 năm, tôi bắt đầu chú ý rằng những dữ liệu từ những mẻ rang hiếm và tuyệt vời đều chia sẻ những patterns nhất định; chúng hình thành nền tảng của hệ thống mà tôi trình bày trong cuốn sách này.

Tôi không xác nhận tôi có tất cả hay hầu hết các câu trả lời. Mặc dù sự vô minh, tôi cung cấp những ý tưởng trong cuốn sách này để bắt đầu một đoạn tự đối thoại dài (long overdue conversation) về “rang cf hệ thống như thế nào”. Chỉ xác nhận rằng, rang cf nên hướng tới (to be subjected to) cách tiếp cận dựa trên bằng chứng, khách quan và có hệ thống là đảm bảo để offend một số người cf chuyên nghiệp. Nhiều roasters tin cảm giác đặc biệt của họ đối với rang làm cho cf tuyệt vời. Tuy nhiên, những tân tiến trong công nghệ gần đây đã cải thiện khả năng của chúng ta để đo đạc “sự phát triển rang” – roast development và sự thống nhất (consistency), những kết quả của intuitive roasters (ngây thơ) thường được tìm ra điểm yếu.

Với sự phát minh phần mềm ghi dữ liệu và coffee refractometer, roasters có những công cụ mới mạnh để track và đo đạc kết quả, làm cho quá trình dễ đoán và đồng nhất hơn. Tôi thừa nhận tôi nhớ sự lãng mạn trong thực hiện hàng loạt những thay đổi bằng tay lúc rang, furiously scribbling notes trong sổ tay, và chạy tới lui giữa máy và sổ tay 50 lần một mẻ. Nhìn những tiến bộ trong roast profile trên màn hình máy tính thiếu sự thỏa mãn visceral của phương pháp cũ. Tôi không rang vì sở thích; tuy nhiên, tôi rang cho khách hàng của mình cf với hương vị tốt nhất có thể. Một số dịp hiếm hoi khi tôi cho phép mình ngồi yên lặng và thưởng thức cà phê, tôi cám ơn vì kết quả.

Introduction

Quyển sách này là trích dẫn cho bất kỳ roaster nào, bất kể là người bắt đầu hay chuyên nghiệp. Vì mục tiêu, tôi sẽ tập trung vào rang cf specility từ light-to-medium, được xử lý trong lồng rang mỗi mẻ 8-16min. Hầu hết trong số đó, tôi sẽ thảo luận những ứng dụng đối với máy rang liên tục, máy rang high-yield, máy rang fluid-bed, và những công nghệ rang khác. Tuy nhiên, tôi không thường đề cập đến những máy rang như vậy.

Tôi mong muốn người đọc nghiên cứu toàn bộ cuốn sách và không chỉ tập trung vào chương “làm thế nào” Kinh nghiệm với mấy quyển sách trước đã dạy tôi rằng người đọc mà chọn vài chương hấp dẫn và kết thúc với tư duy thiếu bài toán lớn dẫn đến sử dụng sai một số đề xuất. Tôi đã in nghiêng các thuật ngữ không thông dụng nhưng tiềm năng và định nghĩa trong phần glossary cuối sách.

Sưu tầm 

 

Tạo vào 2019-07-16 18:37:02, Cập nhật 2 năm trước
Admin Admin Theo dõi 0
Chia sẻ Giới Thiệu về sách Scott Rao Companion tới bạn bè để mọi người cùng đọc nhé !
Bình luận
Top phản hồi
Đang tải bình luận bài viết Phản hồi bài viết Giới Thiệu về sách Scott Rao Companion
Gửi đi
Bạn đang đọc bài viết Giới Thiệu về sách Scott Rao Companion , hãy để nguồn carangmoc.com khi phát hành lại nội dung này !
11
0.16868090629578