Kiến thức cơ bản về các giống cà phê ở Việt Nam và thế giới.

     1506 - 0      2 năm trước
Kiến thức cơ bản về các giống cà phê ở Việt Nam và thế giới.
0 0

  

Nhìn vào hình trên có thể hình dung ra ngay cà phê trên thế giới hiện nay có 4 giống phổ biến nhất đó là 4 nhánh lớn đầu tiên, nhưng 2 nhánh Ant và Eug nhập lại thành giống Arabica, nên phổ biến vẫn coi cà phê trên tg có 3 giống chính đó là :
- Cà phê Liberia ( Vn gọi là cà phê mít )
- Cà phê Arabica - Cà phê chè
- Cà phê Robusta - Vn sản xuất chủ yếu loại này, chiếm gần 40% sản lượng Robusta trên tg, nhưng vài năm nữa thôi thì Braxin sẽ vượt qua Vn về sản lượng Robusta, bên cạnh đó Robusta của Indonesia cũng hơn hẳn Vn về giá và chất lượng.

 

 

  • Các giống cà phê chính trên thế giới?  

+ Giống Arabica - Cà phê Chè - có hàm lượng cafein thấp, hương vị rất phong phú và đặc sắc hơn giống Robusta, hàm lượng acidity - axit cao, trồng ở độ cao lớn hơn Robusta, thường là trên 1500m do đó nhiệt độ chênh lệch ngày - đêm cao --> chăm sóc và thu hoạch vất vả hơn Robusta --giá thành "thường" cao hơn robusta rất nhiều, được dùng làm cà phê lấy "hương" để trộn vào cà phê nền ( Robusta) tạo thành các thương hiệu cà phê khác nhau trên thế giới.

+ Giống Robusta - Cà phê Vối - có hàm lượng cafein cao hơn ~ 1,2 lần so với các giống Arabica, hương vị cũng tốt nhưng không phong phú, ít đột biến, trồng ở độ cao thấp, từ 600m trở lên là có thể trồng được rồi, chủ yếu làm cà phê nhân- cà nền - và cà phê hòa toan. Các thương hiệu cf lớn dùng cực nhiều để làm cà nền. ---> giá thấp nhất trong các loại cà phê.
+ Giống Liberia : Cà phê Mít - hàm lượng caffein thấp nhất trong 3 loại, cây rất to và quả lớn, trước ở Vn thường trồng làm hàng rào và chắn gió cho giống Arabica, hiện nay không còn được trồng nhiều ở Vn lẫn trên tg, nếu được chăm sóc tốt và giống thuần chủng thì vẫn có những loại chất lượng tốt, giá cao.Ở Việt Nam : 
- Gần như > 90 % những loại Arabica ở Việt Nam hiện nay các thương hiệu cà phê đang quảng cáo trên thị trường, thực chất là : Catimor đó là giống lai tạo giữa 2 giống bố thuộc nhánh Robusta là HyBrido de Timor và giống mẹ thuộc nhánh Arabica là Caturra, có hàm lượng caffein nhiều hơn các giống Arabica thuần chủng như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua... lại có hương tốt hơn các giống họ nhà bố là Robusta . Các cụ nhìn trên hình sẽ thấy nó nằm trên gốc Robusta chứ không phải là Arabica nhé. Gần như 99% các thương hiệu cà phê Vn hiện nay bán mà ghi là Arabica đều là Catimor.

 

 

  • Giá trung bình của các loại cà phê (tham khảo)

Giá thành chỉ nhỉnh hơn robusta không nhiều, sản lượng khá tốt do được lai tạo để chống các bệnh ở khí hậu Việt nam và tăng sản lượng, về phẩm chất không thể so sánh được với các giống thuần chủng ở trên nhánh Arabica cũng vẫn còn đang trồng ở Vn như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua ..đây là các giống thuần chủng người Pháp mang vào Vn từ cuối tk 19, đầu tk 20
--> Giá Catimor green beans cũng không quá cao so với robusta, hiện nay 100- 150k/kg nhân tùy chất lượng 

- Ít hơn 5% còn lại của Arabica ở VN là những giống Arabica thuần chủng có tên trên nhánh chính Arabica đang trồng ở Vn như Typica, Bourbon, Mokka 
---> giá của những giống Arabica thuần chủng này khá đắt, giá green beans - cà tươi chưa rang - đều trên 200k/kg, thậm chí có những loại trên 300k... một số ít bán lẻ, xuất cho những nhà rang xay nước ngoài, một số được các thương hiệu coffee trong nước thu mua rang xay và bán với giá khá cao.

Robusta ở Vn cũng còn rất ít giống Robusta thuần chủng, mà đa phần là các giống lai tạp, đột biến... để chống chọi các bệnh rỉ sét, rụng lá... và tăng năng suất, do đó đương nhiên chất lượng sẽ đi xuống và giá thành cũng vậy, hiện giá robusta green bean nếu loại xk G1 thì được ~ 2$ ~ 40k/kg, cá biệt có một số trang trại làm organic - hữu cơ, sơ chế ướt hoặc honey tốt, phân loại lọc hạt lỗi tốt... thì giá cao hơn, khoảng 60-70.000đ/kg

 

Nguồn: Gấu Coffee&Bakery 

Tạo vào 2019-07-16 19:21:05, Cập nhật 2 năm trước
Bích Phượng Bích Phượng Theo dõi 0
Chia sẻ Kiến thức cơ bản về các giống cà phê ở Việt Nam và thế giới. tới bạn bè để mọi người cùng đọc nhé !
Bình luận
Top phản hồi
Đang tải bình luận bài viết Phản hồi bài viết Kiến thức cơ bản về các giống cà phê ở Việt Nam và thế giới.
Gửi đi
Bạn đang đọc bài viết Kiến thức cơ bản về các giống cà phê ở Việt Nam và thế giới. , hãy để nguồn carangmoc.com khi phát hành lại nội dung này !
19
0.16754293441772