Làm thế nào để pha cà phê tại nhà

Pha Cà Phê      526 - 0      2 năm trước
Làm thế nào để pha cà phê tại nhà
0 0
 • Bạn chán uống cà phê hòa tan công nghiệp
 • Bạn chán uống cà phê Trung Nguyên công nghiệp dạng bột đóng gói siêu thị, với các sản phẩm Sáng tạo 1, 2, 3,…n với phin truyền thống.
 • Bạn không yên tâm với chất lượng cà phê bột trôi nổi trên thị trường.
 • Bạn muốn uống cà phê nguyên hạt, tự xay tại chỗ hoặc tại nhà, với nhiều cách pha khác nhau: pha phin, pha bằng giấy lọc kiểu drip/pour-over, bằng Aeropress, hay Syphon, hay bằng máy pha Espresso.
 • Tính kinh tế lâu dài khi pha tại nhà: chi phí ban đầu đắt, nhưng lâu dài rất kinh tế.

Bài này bàn về việc làm thế nào để chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để pha cà phê buổi sáng ở nhà, ở văn phòng, và yên tâm về chất lượng, nhưng không bàn quá chi tiết cách pha cho mỗi phong cách riêng.

Dụng cụ/ Apparatus:

 1. Cà phê hạt
 2. Máy xay cà phê hoặc dụng cụ xay bằng tay (gọi là quay tay buổi sáng).
 3. Dụng cụ pha cà phê (dựa vào khẩu vị/phong cách uống, thời gian, khả năng tài chính).
 4. Chất lượng nước (Water chemistry).

Làm thế nào & Mẹo lựa chọn.

 1. Cà phê hạt: có thể mua ở siêu thị (ở châu Âu thì dễ mua hơn ở Vina, ví dụ ở Đức bạn có thể mua Tchibo, Lavaza, Illy), ở cửa hàng kinh doanh cà phê có rang xay tại chỗ (tất nhiên có bán hạt cà phê mang về). Yếu tố lựa chọn:
  (1) cà phê Robusta (đậm, đắng) Vs cà phê Arabica (chua hơn, thơm hơn);
  (2) Mức độ rang (rang nhạt, rang vừa, rang đậm Light-Medium-Dark);
  (3) Thời gian tính từ ngày rang/sản xuất đóng gói (muốn ngon thì không quá 3 tháng).
 2. Máy xay/ Dụng cụ xay: khuyến cáo mua máy xay có nhiều nấc điều chỉnh từ mịn đến thô, dành cho sử dụng cá nhân, giá cả dao động từ 40usd đến 100usd, tham khảo amazon. Ví dụ: của Hario, WMP, … Dụng cụ quay tay thì giá khoảng 30-50 usd, tiện cho du lịch, đi xa, sống ảo, nhưng quay tay hơi mệt. Những mức xay khác nhau, cho kích cỡ bột xay mịn hay thô, dành cho những phong cách uống khác nhau. Ví dụ, pha espresso và pha phin thì xay mịn hơn, còn pha aeropress và giấy lọc thì xay cỡ hạt thô.
 3. Dụng cụ pha cà phê:

– Pha phin: Dân xứ Vina phần nhiều thì vẫn thích phin cà phê, cái này ai cũng biết nên khỏi đề cập chi tiết.

– Pha kiểu Aeropress: mua ở Amazon, một set ~30 usd.

– Pha kiểu giấy lọc – Pourover, Drip: giấy lọc ~ 3-5 usd, phễu lọc 3-20 usd, ấm rót nước dành cho pour.

15645164_10154800103129431_1168612541_n
Hình 1. Các dụng cụ cần thiết để Pha kiểu giấy lọc – pour over/Drip. Từ trái sang: túi cà phê hạt rang sẵn, phễu và giấy lọc, hộp giấy lọc, dụng cụ xay bằng tay.

– Pha máy: có tiền và sang chảnh thì có thể đặt mua máy pha. Ví dụ, Delonghi (nghe tên thì Tàu, nhưng là dòng máy giá rẻ của Ý đại lợi), giá từ 300usd-1000. Chia làm hai loại, tự động hoàn toàn và bán tự động.

 1. Nguồn nước – Water chemistry: quan trọng tương đương với mục 1 (chọn cà), và 2 (chọn máy xay). Đây là lí do chính tại sao cà phê tại nhà uống không ngon bằng ở quán.

  Yêu cầu không chứa nhiều Ca2+ và Mg2+ (quyết định độ cứng của nước), hai ion này quyết định sự hình thành phức, và kết tủa hữu cơ, làm hỏng hương (aromas) và vị (taste) của ly cà phê. (cái này giống với nguyên tắc căn bản khi nấu ăn). Nhận biết nước có độ cứng cao hay không, bằng cách: đun sôi mà không có cặn, hoặc đo bằng máy đo TDS (total dissolved solid). Nếu nước có độ cứng cao thì mua cục lọc trao đổi ion, khoảng 25-30usd.

Nêú bạn có đủ dụng cụ/ đồ chơi rồi, bạn có thể bắt đầu tự  pha được rồi. Những bài sau sẽ bàn chi tiết về phương pháp pha khác nhau, và làm thế nào để có một ly cà phê ngon, hay tối ưu hóa hương và vị của hạt cà phê vào ly.
Chúc may mắn,

Tạo vào 2019-07-20 15:09:58, Cập nhật 2 năm trước
Admin Admin Theo dõi 0
Chia sẻ Làm thế nào để pha cà phê tại nhà tới bạn bè để mọi người cùng đọc nhé !
Bình luận
Top phản hồi
Đang tải bình luận bài viết Phản hồi bài viết Làm thế nào để pha cà phê tại nhà
Gửi đi
Bạn đang đọc bài viết Làm thế nào để pha cà phê tại nhà , hãy để nguồn carangmoc.com khi phát hành lại nội dung này !
169
0.21723008155823