ROR (RATE OF RISE) TỶ LỆ TĂNG,TỐC ĐỘ TĂNG TRONG RANG CÀ PHÊ

Rang Cà Phê      1008 - 0      2 năm trước
ROR (RATE OF RISE) TỶ LỆ TĂNG,TỐC ĐỘ TĂNG TRONG RANG CÀ PHÊ
0 0

Trong rang cà phê có nhiều thuật ngữ, định nghĩa chỉ khái quát hoặc chi tiết về một quá trình nào đó hoặc chỉ một hoạt động nào đó tác động lên quá trình rang, một số thuật ngữ cơ bản như: DT (Drop time): Điểm nhả/điểm nạp (CT Charge time); TP (turning Point) điểm xoay; ROR (rate of rise): Tỷ lệ tăng; FC (First crack): lần nổ thứ nhất; SC (second crack): lần nổ thứ hai. EH (end Heat): ngắt lửa; DTR (Development Time Ratio) tỷ lệ thời gian phát triển; …v.v

Nhưng ROR là một thuật ngữ tương đối khó hiểu và mơ hồ cho những nhà rang xay mới. Nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu.

 

Tỷ lệ tăng (ROR) là gì?

Có hai cách chính để mô tả nhiệt độ của hạt cà phê của bạn thay đổi như thế nào trong quá trình rang: đường cong nhiệt độ và tốc độ tăng.

Đường cong nhiệt độ: Đo nhiệt độ thực tế hạt cà phê của bạn.

Tốc độ tăng: Sự tiến triển nhiệt độ của hạt trên một đơn vị thời gian trong khi rang, thông thường là từ 30 đến 60 giây.

Giả sử bạn có ROR là 5 trên 30 giây: Điều đó có nghĩa là nhiệt độ hạt cà phê của bạn tăng thêm 5°C cứ sau 30 giây.

Tốc độ gia tăng nhiệt độ thường được chia làm ba mốc quan trọng là ROR Max, ROR 1st Crack và ROR End.

Khi mới bắt đầu rang (giai đoạn sấy), nhiệt độ giảm đột ngột, do hạt hấp thụ nhiệt mạnh gây ra ROR âm. Sau đó nhiệt độ ổn định lại khi nhiệt độ trống rang và nhiệt độ hạt cân bằng. ROR bắt đầu tăng.

 

 

Vậy tại sao phải đo ROR?

Tại sao không chỉ sử dụng đường cong nhiệt độ hạt?

-Bởi vì RoR đưa ra nhiều dấu hiệu sớm hơn về sự phát triển nhiệt độ. Điều này cho phép bạn thao tác tốt hơn việc rang và tạo hồ sơ rang mong muốn của bạn.

-Tác động của ROR ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng của mẻ rang như thế nào?

Các nhà rang xay tùy từng giai đoạn rang mà điều khiển ngọn lửa (Heating) lớn nhỏ phù hợp để đạt được mục đích rang của mình, từ đó vô hình chung ROR sẽ thay đổi theo, tăng hoặc giảm hoặc âm.

-Trong mỗi mẻ rang, tỷ lệ tăng nhiệt độ của hạt cà phê (ROR) ban đầu tăng với tốc độ nhanh và sau đó giảm xuống. Đó là kết quả tự nhiên của việc đưa các hạt cà phê ở nhiệt độ phòng vào trong máy rang nóng.

Nếu ROR tăng lên liên tục trong quá trình rang (ngoài sự gia tăng ROR trong 2-3 phút đầu tiên của rang), một số vị ngọt sẽ biến mất

 

 

Nếu ROR không thay đổi hoặc ngang, ngay cả chỉ trong 1 phút, nó cũng sẽ phá hủy vị ngọt và tạo ra những mùi "phẳng" gợi nhớ đến giấy, bìa cứng, ngũ cốc khô hoặc rơm, bởi các hợp chất thơm sẽ không được phát triển.

Các yếu tố ảnh hưởng đến một ROR bao gồm: Ngọn lửa được điều chỉnh và các yếu tố khác như luồng gió (airflow), điểm nạp, điểm nổ, khối lượng mẻ rang, độ ẩm cà phê…

ROR và một số vấn đề thường xuyên gặp phải.

Những nhà rang xay có kinh nghiệm biết ROR có khuynh hướng tự nhiên thay đổi xu hướng vào những khoảnh khắc cụ thể. Có lẽ giai đoạn khó khăn nhất của rang xảy ra trong crack đầu tiên. Để đạt được một ROR giảm mượt, nhà điều hành phải dự đoán và điều chỉnh cho mỗi tình huống phổ biến sau:

- Các ROR thường phẳng tại một số điểm trong vài phút trước khi Crack.

- ROR có khuynh hướng giảm mạnh trong thời gian crack đầu tiên do bay hơi mát.

-Sau khi crack lần đầu tiên, ROR có xu hướng quay trở lên nhanh chóng.

-Tại hoặc sau khi crack thứ hai, ROR tăng tốc trở lại.

Kết luận.

Qua tìm hiểu về ROR chúng ta có thể khẳng định rang cà phê không hề dễ dàng (ngoại trừ rang chín cà phê), để rang được mẻ rang đúng ý, hương vị phong phú, Body ổn, Aroma xuất sắc, Acid thấp… thì phải hiểu sâu sắc về ROR.

Nguồn: Perfectdailygrind

 

Tạo vào 2019-07-29 16:43:32, Cập nhật 2 năm trước
David Đinh David Đinh Theo dõi 0
Chia sẻ ROR (RATE OF RISE) TỶ LỆ TĂNG,TỐC ĐỘ TĂNG TRONG RANG CÀ PHÊ tới bạn bè để mọi người cùng đọc nhé !
Bình luận
Top phản hồi
Đang tải bình luận bài viết Phản hồi bài viết ROR (RATE OF RISE) TỶ LỆ TĂNG,TỐC ĐỘ TĂNG TRONG RANG CÀ PHÊ
Gửi đi
Bạn đang đọc bài viết ROR (RATE OF RISE) TỶ LỆ TĂNG,TỐC ĐỘ TĂNG TRONG RANG CÀ PHÊ , hãy để nguồn carangmoc.com khi phát hành lại nội dung này !
443
0.089948177337646