SỬ DỤNG ĐÈN UV ĐỂ KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG TRONG RANG CÀ PHÊ!

Rang Cà Phê      721 - 0      2 năm trước
SỬ DỤNG ĐÈN UV ĐỂ KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG TRONG RANG CÀ PHÊ!
0 0

Tính nhất quán là chìa khóa trong việc rang cà phê. Giữ tất cả các biến của bạn thống nhất nhất có thể giúp duy trì mức chất lượng. Ánh sáng cực tím (UV) là một công cụ mà bạn có thể sử dụng để giúp đạt được sự nhất quán.

 

Nào cùng nhau tìm hiểu làm thế nào để sử dụng ánh sáng tia cực tím để xác định hạt cà phê bị hư hỏng và cải thiện chất lượng cuối cùng cà phê rang của bạn.

1. Ánh sáng tia cực tím là gì?

Phạm vi UV của quang phổ là vô hình đối với mắt người, nhưng đèn UV cho phép chúng ta sử dụng tia cực tím để làm nổi bật một số chất.

 

Đèn UV được làm theo cách tương tự như đèn sợi đốt hoặc huỳnh quang, nhưng vỏ hoặc lớp phủ bằng kính sử dụng các vật liệu khác nhau. Điều này có nghĩa là hầu hết ánh sáng phát ra là ánh sáng tia cực tím chỉ với một chút ánh sáng nhìn thấy được trong các bước sóng gần nhất với phổ UV (chàm và tím). Đó là lý do tại sao đèn UV thường xuất hiện màu xanh đậm hoặc tím.

 

 

Dưới ánh sáng UV, quần áo trắng và các vật dụng khác phát sáng trong bóng tối. Điều này là do chúng có chứa phốt pho, hoặc các chất hấp thụ năng lượng và tái phát nó dưới dạng ánh sáng nhìn thấy được.

2. Cách sử dụng đèn UV để kiểm soát chất lượng.

Nhưng đèn UV có liên quan gì đến cà phê? Là một nhà rang xay, chúng ta luôn tìm mọi cách để cải thiện tính nhất quán và chất lượng. Một trong những cách đó là sử dụng ánh sáng tia cực tím để tìm những hạt bị hỏng và không đều trước khi rang.

 

·         Chuẩn bị:

Sử dụng từ 350gram đến 500gram cho mỗi mẫu, có thể từ 2 mẫu trở lên, để tiện cho việc so sánh, sau đó trải đều lên khay.

 

·         Kỹ thuật:

Đừng nhìn thẳng vào ánh sáng tia cực tím và che mắt bạn khỏi tia sáng của nó. Nếu bạn tình cờ nhìn vào nó, hãy chờ cho mắt bạn tự điều chỉnh lại.

Tăng và giảm ánh sáng trên mẫu của bạn. Từ từ di chuyển ánh sáng lên xuống cho đến khi bạn tìm thấy vị trí hoàn hảo. Các loại cà phê khác nhau sẽ trông khác nhau dưới ánh sáng nhưng trong một mẻ, tất cả sẽ xuất hiện giống nhau ngoài các hạt xấu.

Hạt xấu hấp thụ tia UV khác nhau và sẽ nổi bật rõ ràng. Sự thay đổi màu sắc giữa một hạt tốt và một hạt xấu là do sự thay đổi trong quá trình sấy và chế biến.

 

·         Đánh giá:

Khi bạn chọn ra tất cả các loại hạt xấu, hãy bật lại đèn và đánh giá những gì bạn có. Chúng bao gồm hạt vỡ, hạt nhỏ chưa phát triển, một số bị cắt do máy trong quá trình tách hạt... 

 

 

3. Tầm quan trọng của việc loại bỏ hạt xấu

Một số hạt bị hỏng, lỗi, hoặc độ ẩm không đồng nhất sẽ không hấp thụ nhiệt ở cùng một tỉ lệ. Điều đó có thể tác động đến Roast Profile của bạn.

Có thể không thể loại bỏ từng hạt bị lỗi khỏi một mẻ, nhưng có một số cách để giảm đáng kể số lượng hạt bị lỗi làm cho chất lượng tổng thể tốt hơn. Đèn UV có thể làm cho việc chọn ra hạt xấu nhanh hơn và chính xác hơn. Vì vậy, tại sao không thử công cụ kiểm soát chất lượng hữu ích này với những mẻ rang tiếp theo của bạn?

 

Nguồn: Perfectdailygrind.com

Tạo vào 2019-07-29 16:14:33, Cập nhật 2 năm trước
David Đinh David Đinh Theo dõi 0
Chia sẻ SỬ DỤNG ĐÈN UV ĐỂ KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG TRONG RANG CÀ PHÊ! tới bạn bè để mọi người cùng đọc nhé !
Bình luận
Top phản hồi
Đang tải bình luận bài viết Phản hồi bài viết SỬ DỤNG ĐÈN UV ĐỂ KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG TRONG RANG CÀ PHÊ!
Gửi đi
Bạn đang đọc bài viết SỬ DỤNG ĐÈN UV ĐỂ KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG TRONG RANG CÀ PHÊ! , hãy để nguồn carangmoc.com khi phát hành lại nội dung này !
434
0.18855404853821