TẠI SAO CÀ PHÊ CẦN PHẢI DEGAS? - LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO QUẢN HẠT CÀ PHÊ ĐÃ RANG?

Rang Cà Phê      3157 - 0      2 năm trước
TẠI SAO CÀ PHÊ CẦN PHẢI DEGAS? - LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO QUẢN HẠT CÀ PHÊ ĐÃ RANG?
0 0

1. Cà phê Degas là gì?

Degas là quá trình giải phóng khí từ cà phê rang. Khi bạn rang cà phê, các loại khí - bao gồm rất nhiều Carbon Dioxide - hình thành bên trong hạt cà phê.

Rất nhiều khí này được giải phóng trong vài ngày đầu sau khi rang, khí thoát ra có thể tạo ra bong bóng nhỏ khi bạn pha cà phê. Những túi khí này có thể ngăn cản sự tiếp xúc giữa bột cà phê và nước, dẫn đến sự chiết suất không đồng đều các hợp chất hương vị trong cà phê.

 

 

2. Tại sao lại có Carbon Dioxide trong cà phê?

Giữa First & Second Crack trong quá trình rang, hạt cà phê trải quá trình được gọi là nhiệt phân. Ở khoảng 220 °C / 430 °F, đường, muối, axit, nước, các cấu trúc celluloser,.…, bị nhiệt phân tạo thành một số hợp chất khác nhau, năng lượng được giải phóng nó tạo ra khí Carbon Dioxide.

 

*Lưu ý:

·         Ở nhiệt độ 220 °C, độ ẩm giảm từ 12% xuống <5%, thể tích hạt tăng lên trong khoảng đâu đó 2 lần, cấu trúc phân tử rỗng và chứa nhiều CO2.

·         Lúc này nếu tiếp xúc với nước sôi, đương nhiên những cấu trúc hạt nhỏ, khô, xốp như vậy sẽ hấp thụ nước mạnh và đẩy khí ở phía trong ra ngoài --> Nở.

·         Kể cả bắp rang, đậu nành rang ở ngưỡng 220°C gặp điều kiện như trên, vẫn nở như thường.

3. Thời gian Degas bao lâu là đủ?

Một khoảng nào đó giữa ba ngày cho đến hai tuần sau khi rang được coi là thời điểm tốt để pha cà phê. Tuy nhiên, mỗi cà phê là khác nhau và thời gian khử khí cần thiết sẽ khác nhau. Phương pháp sản xuất, phương pháp chế biến và Roast Profile đều ảnh hưởng đến thời gian này.

 

Khí CO2 bên trong hạt cà phê, không phải là một điều tồi tệ. Nó là một chỉ số quan trọng đánh giá chất lượng cũng như độ tươi mới của cà phê, tác động trực tiếp đến quá trình chiếc xuất và hình thành lớp Crema trong cốc Espresso

4. Cách bảo quản hạt cà phê đã rang

Hạt cà phê xanh có thể giữ được độ tươi trong vòng hai năm. Nhưng khi đã được rang lên, độ tươi của hạt cà phê chỉ còn trong khoảng từ vài tuần đến vài tháng tùy độ rang. Thời gian có thể lưu giữ cà phê rang đã ít ỏi, hương vị cà phê cũng dễ mất vô cùng. Vậy làm sao để bảo quản tốt nhất những hương vị ấy?

 

 

Nếu bảo quản cà phê trong các bao bì kín thông thường, khí CO2 sẽ không thoát ra được. Chúng ở lại trong bao bì với lượng khí ngày càng nhiều lên khiến bao bì phồng lên như quả bong bóng và đôi khi có thể nổ. Khí CO2 ở lại trong bao khiến hương và vị cà phê giảm.

 

Thay vào đó, bạn nên sử dụng bao bì với van một chiều để bảo quản cà phê. Van một chiều là loại van khử khí được thiết kế với mục đích cho phép giải phóng khí CO­2 ở trong gói cà phê ra bên ngoài. Đồng thời, van một chiều ngăn không cho không khí bên ngoài vào trong gói cà phê, nhằm ngăn chặn quá trình oxy hóa cà phê. Khi áp lực bên trong gói tăng vượt trội, một đĩa cao su trong van sẽ mở ra trong giây lát để cho phép khí bên trong thoát ra ngoài. Khi đó, áp lực bên trong gói giảm xuống mà vẫn đảm bảo không có quá trình oxy hóa xảy ra.

5. Những yếu tố môi trường có thể gây ảnh hưởng

Những kẻ thù lớn nhất của cà phê rang là độ ẩm, không khí, ánh sáng và nhiệt độ. Độ ẩm quá mức sẽ làm cà phê giảm hương vị rất nhanh. Nhiệt độ cao đẩy nhanh sự phân hủy của hương và vị cà phê. Ánh sáng và không khí làm tăng tốc quá trình oxy hóa.

 

 

Do đó, để bảo quản hạt cà phê khỏi những "kẻ thù" vô cùng nguy hiểm này, chúng ta cần chú ý những điều sau:

 

·         Bảo quản cà phê khỏi không khí. Một khi bạn đã mở gói cà phê, đừng để cà phê ở trong các gói mở. Hãy chứa chúng trong các lọ thủy tinh tối màu. Lượng cà phê trong lọ càng đầy càng tốt vì khi đó không khí trong lọ sẽ là nhỏ nhất.

·         Bảo quản nơi khô ráo, tránh nơi có độ ẩm cao.

·         Xay ngay tại thời điểm uống. Cà phê nguyên hạt được bảo quản tốt hơn nhiều so với cà phê xay, đó là sự thật. Cà phê nguyên hạt bên ngoài có cấu trúc hạt bền vững hơn so với những hạt nhỏ li ti nên việc tiếp xúc với không khí cũng sẽ được hạn chế. Do đó quá trình oxi hoá cũng diễn ra chậm hơn.

·         Giữ cà phê tránh xa các nơi có nhiệt độ cao cho đến khi bạn pha chúng. Nhiệt độ cao đẩy nhanh sự phân hủy của hương và vị cà phê. Nên tránh để cà phê ở gần bếp, cũng như tránh ánh nắng khi để chúng ở các kệ gần cửa sổ.

 

Nguồn: Kiến Thức Chuyên Ngành Cà Phê

Tạo vào 2019-07-28 22:41:23, Cập nhật 2 năm trước
Admin Admin Theo dõi 0
Chia sẻ TẠI SAO CÀ PHÊ CẦN PHẢI DEGAS? - LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO QUẢN HẠT CÀ PHÊ ĐÃ RANG? tới bạn bè để mọi người cùng đọc nhé !
Bình luận
Top phản hồi
Đang tải bình luận bài viết Phản hồi bài viết TẠI SAO CÀ PHÊ CẦN PHẢI DEGAS? - LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO QUẢN HẠT CÀ PHÊ ĐÃ RANG?
Gửi đi
Bạn đang đọc bài viết TẠI SAO CÀ PHÊ CẦN PHẢI DEGAS? - LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO QUẢN HẠT CÀ PHÊ ĐÃ RANG? , hãy để nguồn carangmoc.com khi phát hành lại nội dung này !
407
0.1849000453949