MOKA POT - NHỮNG CẢI TIẾN MANG TÍNH ĐỘT PHÁ || PHẦN 2

Pha Chế Cà Phê      6 - 0      2 tháng trước
MOKA POT - NHỮNG CẢI TIẾN MANG TÍNH ĐỘT PHÁ || PHẦN 2
0 0 Tải PDF

Nếu bạn cần một cốc cà phê Espresso ngay trên bếp vào mỗi sáng mà không tốn quá nhiều thời gian, chỉ cần “sơ sơ” về kỹ thuật thì thượng đế đã cho bạn một ấm Moka. Nếu bạn cần một ly cà phê mỗi sáng, tại nhà, và đều đặn trong nhiều năm, chỉ cần thế thôi thì ấm Moka có thể dùng luôn một đời nếu bạn bảo quản đúng cách, bởi vì bên trong thiết kế có tuổi đời 8 thập kỷ này hầu như chẳng có gì để hỏng và sử dụng thì cực kì đơn giản.

1. Nguyên lý thẩm thấu của ấm Moka

Sau khi chinh phục thế giới Moka Express của Bialetti (ấm Moka đầu tiên) chúng ta đã thấy một thiết kế cổ điển của ngành công nghiệp đồ gia dụng tồn tại hơn 80 năm. So với bình Siphon có nguyên lý hoạt động tương tự thì tuổi đời của Moka pot còn khá trẻ và bên trong một ấm Moka cũng không có các kết cấu tinh vi mà lại hoàn toàn đơn giản, tuy vậy nhìn những tia cà phê phun ra từ giữa nồi cũng thú vị không kém.

2. Đặc tính cà phê pha bởi ấm Moka

Tương tự như tất cả các phương pháp pha chế cà phê khác, phương pháp chỉ đóng góp một phần cho việc thăng hoa hương vị cà phê. Chất lượng cà phê mới là mấu chốt và “gu” thưởng thức chính là chìa khóa mấu chốt cho chất lượng sau cùng. Ấm Moka chú trọng nhiệt độ và áp suất trong việc pha chế cà phê, nên tương tự với một số phương pháp khác từ ý như Espresso độ mịn của cà phê bột, nhiệt độ, áp suất là yếu tố quyết định hiệu quả của ấm Moka.

 

3. Đặt một ấm Moka trên bếp, và cà phê luôn nóng !

Ấm Moka được đun trên bếp đến khi sôi, nước bốc hơi và tạo nên áp suất đẩy nước đi qua cà phê lên bình chứa phía trên, toàn quá trình luôn duy trì ở nhiệt độ sôi. Vì vậy, cà phê chiết xuất ra luôn ở trạng thái sôi, khác với bình ấn kiểu pháp French Press, hay các cách lọc cà phê thông thường như Pour Over với V60, bình lọc Chemex, hoặc đơn giản là cà phê Phin, quá trình chiết xuất sẽ để cà phê nguội lạnh dần.

Mặt khác, chính vì cà phê cũng không bị đun trực tiếp trên lửa như Turkish coffee (một phương pháp pha chế của Thổ Nhĩ Kỳ) hay cà phê Vợt tại Việt Nam. Nên hương vị của cà phê ít bị biến tính. các cấu trúc mùi, axit… ít bị phân hủy hơn. Đây là một điểm mấu chốt để những tín đồ cà phê yêu thích ấm Moka. Cà phê nóng đậm vị mà không bị mà không cháy khét, thăng hoa trọn vẹn hương vị tinh tế của cà phê nguyên bản.

4. Áp suất quyết định chất lượng cà phê từ ấm Moka

Một ấm cà phê Moka điển hình cho ra áp suất tương đối thấp từ 1 đến 2 bar (100 đến 200 kPa), trong khi tiêu chuẩn áp suất cho Espresso là 9 bar (900 kPa). Mặc dù vậy cà phê từ ấm Moka đã có chiết xuất khá cao so với phương pháp lọc thông thường, nhưng cũng chưa được xem là một loại Espresso thực thụ.

Về sau để tăng thêm áp suất cho ấm Moka , Bialetti đã cho ra đời Brikka – một phiên bản của ấm Moka có kết hợp van điều áp trên đầu vòi phun. Van này “nén” áp suất trong nồi lớn hơn và cà phê sẽ không rĩ ra từ từ, mà được giữ lại đến khi áp suất đủ lớn để đi qua van điều áp. Kết quả là cà phê được ủ ở nhiệt độ và áp suất cao hơn so với nồi bình thường, làm cho nó giống với chiết xuất Espresso với lớp crema dày và bồng bềnh.

Kích thước cà phê bột cũng ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. Vì áp suất trong ấm không lớn và không thể thay đổi được nên kích thước hạt xay càng lớn thì cà phê của bạn sẽ đi ra quá nhanh, ngược lại hạt xay quá nhuyễn sẽ ứ đọng và nước không thể đi lên.

Suy cho cùng mặc dù có nhiều vấn đề nghe có vẻ phức tạp nhưng ấm Moka thực sự rất đơn giản và “dễ chìu” với hầu hết các loại cà phê. Với sự thanh lịch trong thiết kế, đơn giản trong sử dụng, Moka pot thực sự là một biểu tượng của ngành cà phê thế giới.

Nguồn: Kiến Thức Chuyên Ngành Cà Phê

Carangmoc.com Carangmoc.com Theo dõi 0
Chia sẻ MOKA POT - NHỮNG CẢI TIẾN MANG TÍNH ĐỘT PHÁ || PHẦN 2 tới bạn bè để mọi người cùng đọc nhé !
Đang tải bình luận bài viết Phản hồi bài viết MOKA POT - NHỮNG CẢI TIẾN MANG TÍNH ĐỘT PHÁ || PHẦN 2
Gửi đi
Bạn đang đọc bài viết MOKA POT - NHỮNG CẢI TIẾN MANG TÍNH ĐỘT PHÁ || PHẦN 2 , hãy để nguồn carangmoc.com khi phát hành lại nội dung này !
1197