NGUỒN GỐC VÀ ĐẶC ĐIỂM CÂY CÀ PHÊ BOURBON

Kiến Thức Cà Phê      3 - 0      24 ngày trước
NGUỒN GỐC VÀ ĐẶC ĐIỂM CÂY CÀ PHÊ BOURBON
0 0 Tải PDF

1. Nguồn gốc và đặc điểm cây cà phê Bourbon

Bourbon là một trong những loại cà phê C. Arabica quan trọng nhất về mặt di truyền trên thế giới. Cùng với người anh em Typica mà hầu hết các loại cà phê khác đã được lai tạo ra. Sự tương quan về chất lượng cao của hai giống cà phê này từng làm thước đo cho chất lượng suốt một chặng dài của lịch sử ngành cà phê. Song một số đột biến đã cho cà phê Bourbon năng suất cao hơn 20 – 30% so với anh em Typica. Infographic sau sẽ cho thấy các đặc điểm chính của giống Cà phê Bourbon.

 

Cây cà phê Bourbon cũng như các giống đột biến trực tiếp từ nó phát triển tốt nhất ở độ cao trên 1.100. Có nghĩa là hầu hết các loại cà phê Bourbon đủ tiêu chuẩn là một cho cà phê HG (High Grown) hoặc SHG (Strictly High Grown). Cộng với phẩm chất hạt tốt nên cà phê Bourbon cho giá trị kinh tế khá cao so với các giống thông thường.

2. Lịch sử cây cà phê Bourbon

Các tài liệu lịch sử cho thấy rằng Bourbon nói riêng, và các giống cà phê Arabica nói chung có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Ethiopia, rồi được mang đến cảng Yemen trong khoảng thế kỷ 16. Từ Yemen các cây Arabica nói chung đã tỏa đi khắp thế giới bằng các tuyến giao thương hàng hải dưới thời đế quốc Hà Lan. Các ghi chép cho thấy một số ít các cây cà phê Bourbon đã được lấy từ cảng Mocha thuộc Yemen đến đảo Bourbon (nay là Réunion) năm 1715 và 1718.

Một đột biến tự phát trong vùng đất mới này đã khiến cho cây cà phê Bourbon cho năng suất cao hơn so với tổ tiên của chúng, làm cho giống này trở thành phổ biến khắp Brazil và các vùng khác của Trung – Nam Mỹ cũng như trên lục địa châu Phi, đặc biệt ở Rwanda.

3. Phân bố Cà phê Bourbon ngày nay

Ngày nay, sản xuất cà phê ở Mỹ Latinhvẫn còn dựa trên một số lượng lớn các giống cây trồng được phát triển từ Typica và Bourbon. Braxin, chiếm 40% sản lượng thế giới với 97,55% giống cà phê bắt nguồn từ Typica và Bourbon. Bản thân Bourbon đã trải qua nhiều đột biến và biến thể khác nhau kể từ khi lan rộng. Một số được sàng lọc bởi con người nhằm nâng cao năng suất hơn cây cà phê Bourbon ban đầu, sau đây là một số thế hệ của cà phê Bourbon:

 

  • Giống Caturra (Brazil):

Một đột biến tự nhiên của cà phê Bourbon tại Brazil, làm cho cây cà phê thấp hơn (lùn hơn). Giống Caturra được lựa chọn và phát triển bởi Instituto Agronomico (IAC) của Sao Paulo – Brazil.

  • Giống Pacas (El Salvador)

Cũng là một dạng đột biến “lùn” hơn cà phê Bourbon. Pacas được phát hiện vào năm 1949 trong một trang trại thuộc sở hữu của gia đình Pacas ở vùng Santa Ana của El Salvador. Đến năm 1960, Viện Nghiên cứu Cà phê Salvacdor (Salvadoran Institute for Coffee Research – ISIC) đã bắt đầu một chương trình lựa chọn phả hệ cho Pacas. Đến nay Pacas chiếm khoảng 25% sản lượng cà phê của nước này (Pasca cũng được trồng ở Honduras từ 1974).

  • Giống Tekisic (El Salvador)

Tên cây “Tekisic” xuất phát từ “tekiti”, một từ có nghĩa là “công việc” bằng ngôn ngữ Nahuatl, và ISIC (Viện Nghiên cứu Cà phê Salvador). Có rất nhiều nỗ lực trong việc lai tạo Tekisic từ cây cà phê Bourbon. Trong đó ISIC đã dành gần 30 năm để thực hiện các lựa chọn cá thể (có nghĩa là một số cây cà phê được lựa chọn dựa trên hiệu suất, hạt giống từ những cây này được ghép lại thành một thế hệ mới, và sau đó quá trình này được lặp lại), bắt đầu từ năm 1949 và lên đến cực điểm với việc phát hành nó vào năm 1977.

  • Giống cà phê bourbon – Tekisic

Ngày nay giống Bourbon Tekisic phổ biến ở El Salvador (chiếm gần 70% sản lượng cà phê). Nó cũng rất quan trọng về mặt kinh tế ở Guatemala (xem thêm các quốc gia sản xuất cà phê trung mỹ)

  • Giống Villa Sarchi (Costa Rica)

Giống như Caturra và Pacas, Villa Sarchi (còn gọi là La Luisa hoặc Villalobos Bourbon) cũng là một đột biến tự nhiên của cà phê Bourbon. Loài này được phát hiện ở Costa Rica vào những năm 1950 (hoặc 1960) ở vùng tây bắc của tỉnh Alajuela và sau đó đã được lựa chọn phả hệ (lựa chọn từng cây qua các thế hệ kế tiếp) ở đó. Nó không được trồng rộng rãi bên ngoài Costa Rica, mặc dù đã được IHCAFE đưa vào Honduras vào năm 1974.

Nguồn: Kiến Thức Chuyên Ngành Cà Phê

Carangmoc.com Carangmoc.com Theo dõi 0
Chia sẻ NGUỒN GỐC VÀ ĐẶC ĐIỂM CÂY CÀ PHÊ BOURBON tới bạn bè để mọi người cùng đọc nhé !
Đang tải bình luận bài viết Phản hồi bài viết NGUỒN GỐC VÀ ĐẶC ĐIỂM CÂY CÀ PHÊ BOURBON
Gửi đi
Bạn đang đọc bài viết NGUỒN GỐC VÀ ĐẶC ĐIỂM CÂY CÀ PHÊ BOURBON , hãy để nguồn carangmoc.com khi phát hành lại nội dung này !
1620