RANG CÀ PHÊ -LUỒNG KHÍ LÀ GÌ? BẠN CÓ THỂ KIỂM SOÁT CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?

Kỹ Thuật Rang Cà Phê      44 - 0      2 tháng trước
RANG CÀ PHÊ -LUỒNG KHÍ LÀ GÌ? BẠN CÓ THỂ KIỂM SOÁT CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?
0 0 Tải PDF

LUỒNG KHÍ LÀ GÌ? BẠN CÓ THỂ KIỂM SOÁT CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?

Có thể bạn đã biết: Rằng phần lớn nhiệt truyền trong quá trình rang cà phê là do luồng không khí.

Nhưng luồng khí là gì? Làm thế nào để luồng không khí ảnh hưởng đến rang cà phê? Và làm thế nào các nhà rang xay cà phê có thể điều khiển biến số khó khăn này để rang tốt hơn? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu!

Luồng khí là gì?

Nói một cách đơn giản: Nhiệt gây ra sự chuyển động của không khí, không khí di chuyển trong hệ thống máy rang tạo thành luồng.

Một số biến số tác động trực tiếp đến kết quả của quá trình rang chúng ta cần lưu ý:

- Nhiệt độ không khí
- Vận tốc không khí
- Áp suất không khí

Mối quan hệ giữa luồng không khí và nhiệt độ

Chúng ta hãy nhanh chóng xem xét lại khoa học trung học: năng lượng dưới dạng nhiệt có thể được truyền bằng cách dẫn, đối lưu và bức xạ.

Trong quá trình rang, dẫn nhiệt là những gì xảy ra khi hạt cà phê đang được làm nóng trực tiếp bởi kim loại của trống. Nhiệt truyền từ chất rắn này sang chất rắn khác. Mặt khác, đối lưu là sự truyền nhiệt gây ra bởi luồng không khí.

Luồng khí là một trong những cơ chế quan trọng mà hương vị, mùi thơm và màu sắc được phát triển bởi không khí thông qua quá trình rang cà phê.

Điều đó đang được nói, luồng không khí không chỉ là nhiệt: luồng không khí cũng loại bỏ trấu và các hạt nhỏ ra khỏi hệ thống trong quá trình rang.

-Tác động của luồng không khí đến hương vị là gì?

Rang cần cả truyền nhiệt dẫn và truyền nhiệt đối lưu.

Chúng sẽ bổ sung cho nhau, nhưng truyền nhiệt dẫn sẽ khóa hương vị và vị ngọt, truyền nhiệt đối lưu sẽ giúp bạn tìm và cung cấp rõ ràng hơn cho bạn những hương vị đó.

-Khi không có đủ luồng khí

Khi luồng khí quá thấp, truyền nhiệt đối lưu không cung cấp đủ nhiệt cho hạt, dẫn đến quá trình rang bị kéo dài, cà phê sẽ trơ, một số đặc tính vốn có như độ axit sẽ bị xóa bỏ hoặc giảm thiểu.

Nhưng đó chỉ là về sự phát triển của cà phê. Khi không có luồng khí tốt thì bạn sẽ không loại bỏ các tạp chất mà bạn không muốn, những tạp chất này có thể có khả năng bị đốt cháy và trở thành tro ở mức độ cực nhỏ bên trong trống, cuối cùng sẽ tạo ra một loại hương vị không mong muốn cho hạt cà phê của bạn, ngay cả khi chúng có vẻ ngoài rang đẹp mắt.

Khi có quá nhiều luồng khí

Mặt khác, nếu luồng không khí quá cao, hạt có xu hướng nóng quá nhanh, các cạnh của hạt bị cháy sém. Do sức nóng dữ dội, bên ngoài của hạt bị cháy trước khi bên trong có cơ hội phát triển.

Một điều không mong muốn nữa luồng không khí quá lớn sẽ gây ra vị chua do quá trình rang bị rút ngắn.

-Cách kiểm soát luồng khí

Khi hạt bắt đầu ngã sang màu vàng, chính lúc này tình trạng thoát hơi nước diễn ra mạnh, chúng ta cần điều chỉnh luồng khí giúp loại bỏ các phân tử nước ra khỏi hạt cà phê.

Cùng với đó, chúng ta điều chỉnh luồng khí để cung cấp đủ nhiệt cho các phản ứng nhiệt xảy ra trong hạt cà phê (năng lượng được hấp thụ dưới dạng nhiệt) vì chúng ta cần phản ứng Maillard xảy ra, chúng ta cần Strecker để phát triển, chúng ta cần nhiệt phân xảy ra.

Một lưu ý nhỏ đi kèm, nên giữ thể tích hạt chiếm từ 50 đến 60 % thể tích trống rang.

Luồng khí: đó là một biến số quan trọng góp phần tạo nên sự nhất quán trong mỗi mẻ rang. Nhưng hãy thử thay đổi biến số này ở các hồ sơ khác nhau với cùng một loại cà phê và cùng một hồ sơ với các loại cà phê khác nhau. Chắc chắn sẽ có một trải nghiệm không tệ!

Nguồn: Perfectdailygrind.com

Kiến thức chuyên ngành cà phê

Carangmoc.com Carangmoc.com Theo dõi 0
Chia sẻ RANG CÀ PHÊ -LUỒNG KHÍ LÀ GÌ? BẠN CÓ THỂ KIỂM SOÁT CHÚNG NHƯ THẾ NÀO? tới bạn bè để mọi người cùng đọc nhé !
Đang tải bình luận bài viết Phản hồi bài viết RANG CÀ PHÊ -LUỒNG KHÍ LÀ GÌ? BẠN CÓ THỂ KIỂM SOÁT CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?
Gửi đi
Bạn đang đọc bài viết RANG CÀ PHÊ -LUỒNG KHÍ LÀ GÌ? BẠN CÓ THỂ KIỂM SOÁT CHÚNG NHƯ THẾ NÀO? , hãy để nguồn carangmoc.com khi phát hành lại nội dung này !
1001