THỬ NẾM ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CÀ PHÊ

Pha Chế Cà Phê      27 - 0      2 tháng trước
THỬ NẾM ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CÀ PHÊ
0 0 Tải PDF

1. NGHỆ THUẬT THỬ NẾM – THỬ NẾM CẢM QUAN


Thử nếm ngày nay đã trở thành một nghề thực thụ có nhiều tiềm năng, ngoài ra nó còn mang tính chất nghệ thuật rất cao. 
Người thử nếm là một nghệ sĩ đồng thời họ cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực kiểm tra, thẩm định chất lượng mẫu của các “ lô cà phê” từ những hạt no tròn, từ màu vàng ngà đến xanh ngọc
Trong hạt cà phê chứa hơn khoảng 200 chất tạo hương vị mà đến nay khoa học cũng khó để biết hết được.

 

Khi rang ( gia nhiệt) rồi kết hợp với nước đun sôi ( pha chế) sẽ chiết suất ra nước có màu nâu cánh gián, toát lên hương thơm kỳ diệu từ khoảng hơn 800 chất được biến đổi từ hơn 200 chất ban đầu.
Mỗi địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu, canh tác khác nhau sẽ sản sinh ra những hạt cà phê có “ cá tính” độc đáo.

 


Người thợ thử nếm cà phê chuyên nghiệp phải có một tâm hồn tĩnh lặng, một trí nhớ tuyệt vời, một vị giác bậc thầy và cùng một tình yêu cà phê trọn vẹn mới khám phá được nhiều bí ẩn của cà phê tuyệt diệu.
Ở các phần tiếp theo, mình sẽ cùng chia sẻ từng bước một cách thử nếm – cảm nhận cà phê để mọi người khi thưởng thức tách cà phê sẽ có một cảm xúc mới.

2. CÁC ĐẶC ĐIỂM CHÍNH CHO THỬ NẾM


Như đã giới thiệu ở phần trước, thử nếm cà phê là một nghệ thuật, một nghề thú vị. Tuy nhiên, người thợ thử nếm phải có một tình yêu nghề, trải qua quá trình đào tạo, tự rèn luyện để có được những kỹ năng cần thiết cho công việc. Phải đánh đổi nhiều mồ hôi, công sức và tiền của để có được chứng chỉ thử nếm của các tổ chức uy tín.


Nhưng nếu chịu tìm tòi, rèn luyện thì bạn hoàn toàn có thể có những kiến thức cơ bản nhất để tự đánh giá được ly cà phê mình đang tận hưởng vào mỗi buổi sáng, tìm cho mình được những loại cà phê phù hợp hay có thể dần dần rèn luyện khứu giác, vị giác tạo nền tảng để bắt đầu vào nghề cà phê.

 


Ly cà phê tinh túy là ly cà phê được cảm nhận bằng cả hương và vị. Không chỉ có vị đăng, mà còn nhiều và rất nhiều những hương vị khác có thể phát hiện ra bằng khứu giác và vị giác. Hãy thử cảm nhận ly cà phê của bạn theo những bước:

  • Cảm nhận hương thơm từ bột cà phê mới xay và nước cà phê khi đã pha
  • Cảm nhận độ đậm đà và vị đắng nhẹ hay vị chua chua và thơm dịu
  • Cảm nhận độ tinh khiết của tách cà phê xem có bất kỳ mùi vị lạ hoặc có mùi vị cảm thấy khó chịu khi uống.
  • Cảm nhận hậu vị sau khi thưởng thức từng ngụm cà phê, hậu vị đắng dịu, ngọt, chát…

 

Thực hành nhiều lần với các bước trên khi thưởng thức một ly cà phê bạn sẽ thích thú khi mỗi lần uống sẽ phát hiện ra những hương vị mới và từ đó chọn ra cho mình một loại/gu cà phê phù hợp.

 

Ở phần tiếp theo, cũng là phần cuối các bạn sẽ tìm thấy những thuật ngữ chuyên nghành cà phê để mô tả những hương vị mà các bạn phát hiện được khi thưởng thức cà phê.


Nguồn: Kiến Thức Chuyên Ngành Cà Phê

Carangmoc.com Carangmoc.com Theo dõi 0
Chia sẻ THỬ NẾM ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CÀ PHÊ tới bạn bè để mọi người cùng đọc nhé !
Đang tải bình luận bài viết Phản hồi bài viết THỬ NẾM ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CÀ PHÊ
Gửi đi
Bạn đang đọc bài viết THỬ NẾM ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CÀ PHÊ , hãy để nguồn carangmoc.com khi phát hành lại nội dung này !
1174